[Khuyến cáo] Những trường hợp không được phá thai bằng thuốc

Ngày đăng: 02-07-2020 16:53:04

Ngày nay do cách sống phóng khoáng cho nên đã có nhưng trường hợp phá thai bằng thuốc ngoài ý muốn. Hành động phá thai không được khuyên răn bởi vì dù thực hiện phá thai bằng những biện pháp an toàn đi chăng nữa thì người phụ nữ sau khi phá thai cũng có nguy cơ gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Cho nên, chúng tôi khuyên các bạn nếu không phải là trường hợp bất đắc dĩ tuyệt đối không được đi phá thai. Theo thống kê từ các chuyên gia thì phá thai bằng thuốc đã và đang được áp dụng nhiều nhất để phá thai. Tuy phá thai bằng thuốc khá phổ biến, được sử dụng thường xuyên tại các cơ sở phá thai nhưng không có nghĩa là đối tượng nào cũng có thể áp dụng phương pháp phá thai này. Có những trường hợp tự ý phá thai bằng thuốc và đã phải lãnh hậu quả khá là nặng nề. Có nhiều bạn đã mất đi thiên chức làm mẹ của mình. Sau đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số trường hợp tuyệt đối không được áp dụng cách phá thai bằng thuốc như sau:

Không được phá thai bằng thuốc trong một số trường hợp sau

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai nội khoa được dùng để cho thai ra ngoài, thường áp dụng đối với những trường hợp thai nhi dưới 50 ngày tuổi và những thai phụ vì những lý do gì đó mà không thể áp dụng phương pháp phá thai ngoại khoa như nạo, hút…

Xem thêm: Nên ăn gì sau khi phá thai thì tốt cho thai phụ

Nguyên lý của thuốc phá thai: Thành phần khác trong thuốc phá thai sẽ tăng cường co bóp cơ tử cung và tống thai ra ngoài.Trong thuốc phá thai có chứa các thành phần cản trở quá trình tinh trùng bám vào thành niêm mạc tử cung của trứng sau khi đã thụ tinh với tinh trùng và làm chúng bong ra khỏi niêm mạc. 

Việc kiểm tra tính hiệu quả của thuốc là cực kì quan trọng và được thực hiện sau 14 ngày. Khi phá thai bằng thuốc vô hiệu thì khi kiểm tra trên siêu âm vẫn thấy dấu hiệu phát triển của thai nhi, tim thai vẫn đập, lúc này, bắt buộc phải áp dụng các phương pháp phá thai khác.

Một số trường hợp không được phá thai bằng thuốc vì sẽ đe dọa sức khỏe của mẹ bầu, cũng như việc sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc không có hiệu quả, dễ xảy ra những biến chứng như thai chết lưu, thai dị tật, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Những trường hợp không được phá thai bằng thuốc

Những trường hợp không được phá thai bằng thuốc: Thai nhi trên 7 tuần tuổi đã phát triển tương đối, những ngón tay, ngón chân của bé đã bắt đầu xuất hiện, có kích cỡ to bằng quả mâm xôi, những ngón tay. Thuốc phá thai co bóp thành tử cung khó có thể tống thai ra ngoài. Trong trường hợp cố ý dùng thuốc phá thai, có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như thai lưu; thai nhi có thể bị biến chứng nếu bào thai tiếp tục phát triển; thai phụ bị rong huyết, hoặc nặng hơn có thể ảnh hưởng nặng đến sức khỏe sau này… Bỏ thai bằng thuốc mà thất bại tức là thai vẫn tiếp tục phát triển hoặc túi thai sẩy không hoàn toàn thì có thể phải can thiệp thủ thuật hút thai.

Có thể xem: Phá thai bằng thuốc như thế nào?

Thai nhi nằm ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung là trường hợp bất thường của thai nhi khi tinh trùng thụ tinh với trứng và không thể di chuyển về tử cung, chúng nằm lại ở một số vị trí bên ngoài như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung… Dùng thuốc phá thai chỉ có thể công dụng lên thai nhi nằm ở trong tử cung, còn đối với trường hợp thai nhi nằm bên ngoài tử cung chỉ có thể áp dụng phương pháp phá thai khác nhu tiến hành mổ thai (mổ nội sọi hoặc mổ thông thường).

Những trường hợp đối với thai phụ không được phá thai bằng thuốc.

  • Thai phụ trên 35 tuổi.
  • Thai phụ đang cho con bú hoặc các vấn đề về máu như thiếu máu, rối loạn đông máu
  • Bị mắc các bệnh lý về tĩnh mạch, gan, thận,..
  • Người đang nữ giới dùng corticoid trong thời gian dài.
  • Thai phụ có cơ địa dị ứng với các thành phần của thuốc: Dị ứng với misoprostol hay prostaglandines mifespristone,
  • Một số thai phụ có tử không bình thường hay nói cách khác là tử cung bị dị dạng 

Chị em phụ nữ chúng ta gặp những trường hợp phá thai trên thường là những đối tượng có vấn đề về sức khỏe: Cơ địa yếu do bị mắc các bệnh lý sẵn có trước đó ( bệnh lý về tĩnh mạch, gan, thận...) việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn; những người có cơ địa đặc biệt (dị ứng với các thành phần của thuốc) hoặc những phụ nữ trên 35 tuổi có sức khỏe yếu, nếu cố tình uống thuốc phá thai thì có thể xảy ra những biến chứng ngoài ý muốn. Mặt khác thuốc được chống phá thai được chống chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân rối loạn đông máu, thiếu máu, đang cho con bú hoặc sử dụng corticoid trong thời gian dài, các nghiên cứu y khoa đã chứng thực những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra ở những đối tượng này.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về những trường hợp không được phá thai bằng thuốc. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0395456294 hoặc trực tiếp đến địa chỉ phòng khám Hưng Thịnh sẽ được sự tư vấn và giúp đỡ trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận

Bài viết liên quan